Gợi ý cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng tiêu chuẩn đơn giản

Mỗi một giống gà, loai gà khác nhau sẽ có cách làm chuồng ở cũng như cách chăm sóc tương ứng. Khi làm chuồng gà đẻ trứng sẽ không đòi hỏi quá nhiều về diện tích nhưng vẫn phải đảm bảo những tiêu chí nhất định.

Bài viết dưới đây, SV388 sẽ gợi ý đến anh em cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng hiệu quả nhất. Cùng theo dõi ngay nhé!

Gợi ý cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng tiêu chuẩn đơn giản 1

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng chuẩn nhất

Những yêu cầu khi xây dựng chuồng gà đẻ trứng

So với những chuồng gà khác, chuồng nuôi gà đẻ trứng có một số chi tiết và yêu cầu nhất định. Bạn cần phải chú ý đến những điều này để thay đổi một cách tốt nhất:

Dễ dàng thu hoạch trứng

Khi thiết kế và xây dựng chuồng gà bạn phải làm thế nào để quá trình thu hoạch trứng gà đẻ ra một cách dễ dàng và thuận lợi nhất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời trứng cũng sẽ không bị gà mái mẹ hoặc các con gà mái khác mổ hỏng.

Dễ cho ăn và vệ sinh chuồng gà

Không chỉ riêng chuồng gà nuôi gà đẻ trứng mà bất cứ chuồng gà nào khi xây dựng cũng cần đảm bảo hai tiêu chí là dễ cho ăn và dễ vệ sinh. Đặc biệt là trong quy mô chăn nuôi công nghiệp thì hai yếu tố này rất được chú trọng.

Dễ dàng tháo lắp

Tương tự, đối với quy mô nuôi gà đẻ trứng công nghiệp thì cần dễ bề tháo lắp chuồng gà. Nhằm thuận tiện hơn mỗi khi muốn di chuyển các chuồng nuôi.

Thông thoái, khô ráo và mát mẻ

Chuồng nuôi gà đẻ trứng cần đảm bảo sự thông thoáng về nhiệt độ không khí, có ánh sáng tự nhiên và độ ẩm không quá cao. Nếu làm chuồng nuôi tại các khu vực chuồng trại trong nhà thì nhất định phải có các loại quạt hút mùi.

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 4 loại chuồng chăm sóc và nuôi gà đẻ trứng phổ biến. Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn một trong những cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng sau đây:

Gợi ý cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng tiêu chuẩn đơn giản 3

Các kiểu  chuồng nuôi gà đẻ trứng phổ biến

Chuồng nuôi gà 4 mái

Đây là một loại chuồng nuôi gà có cấu tạo khá đơn giản, thoáng mát và được sử dụng khá nhiều trong ngành nuôi gà lấy trứng. 

Loại chuồng gà này sẽ được dựng đơn giản bằng các khung thép hoặc tre rồi lợp mái tôn ở bên trên. Phía hai đầu hồi thì được dựng bằng gạch. Các mặt trước và sau của chuồng gà sử dụng lưới sắt hoặc đan bằng tre lưới.

Chuồng gà 4 mái sẽ được xây dựng cách mặt đất khoảng 30 đến 40 cm. Bạn cũng có thể bố trí thêm phần rèm che trước các mặt trước và sau chuồng để giữ ấm hoặc che mua gió khi cần thiết.

Thiết kế chuồng gà này đặc biệt ở chỗ mái sẽ được chia thành hai tầng mái, có mái phụ ở nóc và tường. Đồng thời, hai phía đầu hồi sẽ được khoét hai lỗ to để tạo sự thoáng khí.

Thiết kế chuồng gà 2 mái

Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng hai mái đặc biệt ở chỗ các mái sẽ được làm bằng nhau hoặc không có sự chênh lệch không quá 0.5m. Loại chuồng nuôi này được xây dựng khá thô sơ, chủ yếu được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền như tre, nứa, gỗ,… 

Phần mái của chuồng sẽ được lợp bằng ngói hoặc lá cọ, lá mía. Ngoài ra thì ở một trại chăn nuôi lớn thì họ sẽ dùng ngói lợp mái để tăng độ chắc chắn và không bị dột khi trời mưa.

Xung quanh chuồng gà sẽ được vây bằng lưới sắt hoặc lưới tre đan lát với nhau. Hai đầu hồi có thể xây bằng gạch để tăng thêm tính kiên cố và có thể phủ thêm rèm để chắn mưa gió.

Loại chuồng gà thô sơ

Kiểu chuồng này phù hợp với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng lại có phần sân rộng rãi, thoáng mát. Vật liệu chính của chuồng gà được làm từ tre, nứa nên có chi phí xây dựng thấp nhưng mang lại hiệu quả cao.

Kiểu chuồng thô sở này sẽ được xây dựng thành hình hộp chữ nhật, có nhiều tầng mái. Vây xung quanh chuồng là lưới sắt để bảo vệ gà mái không bị tấn công bởi các chuột, rắn hoặc chó, mèo. Phần mái che được phủ bằng tôn hoặc lá nữa,…

Chuồng nuôi gà đẻ trứng kiểu thô sơ sẽ được xây dựng cách mặt đất từ 0.3 đến 0.4m. Với thiết kể này, bà còn cần phải bố trí thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng phía trên cùng của chuồng để có thể dễ dàng thu hoạch.

Lồng nuôi gà mái đẻ trứng

Lồng nuôi gà là một công cụ chuyên dụng mà bất cứ anh em chơi gà nào cũng phải có. Do đó, bạn cần phải căn cứ theo số lượng gà nuôi để chọn lồng có kích thước phù hợp nhất. 

Kết cấu của lồng rất đơn giản và sử dụng chúng cũng vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Bạn cũng không nên chọn loại lồng quá lớn hoặc quá dài vì nó sẽ khiến  cho việc di chuyển và dọn dẹp vệ sinh trở nên khó khăn.

Gợi ý cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng tiêu chuẩn đơn giản 5

Lồng nuôi gà đẻ trứng

Khi nuôi gà đẻ trứng bằng lồng thì đáy cần được thiết kế nghiêng một chút để trứng có thể lăn ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí thêm tấm hứng phân cho mỗi tầng để phân gà không rơi vào những con ở bên dưới.

Trong trường hợp có nhiều lồng, bạn có thể sắp xếp chúng thành hai dãy đấu lưng với nhau để tiết kiệm diện tích.

Những điểm cần lưu ý khi xây chuồng nuôi gà đẻ trứng

Đối với chuồng gà nói chúng và chuồng nuôi gà đẻ trứng nói riêng thì cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, thoáng mát để gà sinh sống và phát triển bình thường khỏe mạnh. 

Để đáp ứng được tiêu chí này thì chuồng gà phải có các ngăn đựng thức ăn, nước uống, chỗ đựng phân riêng biệt. Điều này giúp gà dễ dàng sinh sống mà người nuôi còn tiết kiệm được thời gian vệ sinh chuồng trại.

Với những loại kiểu chuồng gà có lót ổ bằng rơm hoặc trấu thì người chăn nuôi cần thay thường xuyên khi có dấu hiệu ẩm ướt. Nếu để lâu dài thì vi khuẩn sinh sôi, phát triển làm gà bị lây bệnh. Gà đẻ trứng cần đặc biệt cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên và công nghiệp đầy đủ để gà đủ thời gian tạo trứng mỗi ngày, cho năng suất liên tục.

Bài viết trên đây, SV388SV288 đã chia sẻ đến bạn các cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng đơn giản. Hy vọng những kiến thức này đã giúp ích cho quá trình xây dựng chuồng gà của bạn.

Author

  • Dung Jacky

    Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

    View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo