Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà

Khá nhiều người nuôi gà chọi thường không sử dụng máy ấp trứng mà để gà mái ấp tự nhiên. Mặc dù điều này giúp tỷ lệ nở khá tốt nhưng khi vào mùa hè và mùa đông tỷ lệ nở không tốt do thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên kết hợp song song cả máy ấp để tăng hiệu quả. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà.

Tại sao phải sử dụng máy ấp trứng gà chọi?

Chúng ta nên biết rằng, ấp trứng bằng gà mái mẹ hay ấp bằng máy thì thời gian gà con nở ra vẫn không thay đổi. Thông thường, trong điều kiện thuận lợi, gà con sẽ nở trong khoảng 20 ngày kể từ ngày ấp. Nếu gà nở sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng yếu hoặc gây dị tật bẩm sinh.

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà 1

Làm máy ấp trứng bằng thùng xốp vừa hiệu quả vừa tiết kiệm

Vì vậy, việc sử dụng máy ấp trứng để nuôi gà có thể điều hòa nhiệt độ ổn định, theo dõi thường xuyên. Từ đó giúp quá trình ấp trứng diễn ra thuận lợi, đúng thời gian, khả năng nhân đàn nhanh chóng.

Chia sẻ cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp siêu đơn giản

So với các loại máy ấp đắt tiền được áp dụng trong các trang trại quy mô lớn. Cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp được nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các sư kê nuôi gà chọi áp dụng. Điều đó vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu vừa đảm bảo được tính hiệu quả mà nó mang lại.

Dưới đây là chi tiết cách làm máy ấp trứng đơn giản để bạn tham khảo và thực hiện:

Nguyên liệu, vật liệu làm máy ấp trứng bằng thùng xốp

Thùng xốp

Với thùng xốp, bạn chọn những thùng có kích thước dài 60cm, rộng 45cm và cao 40cm. Không nên dùng thùng xốp nhỏ vì không gian hẹp, hiệu quả tản nhiệt của quạt sẽ kém. Mọi người có thể mua thùng xốp ở chợ với giá từ 30.000 – 40.000 đồng một hộp. Tuy nhiên cần lưu ý thùng xốp phải có nắp đậy.

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà 3

Thùng xốp làm máy ấp trứng

Bóng đèn sợi đốt

Bạn chọn bóng đèn sợi đốt có công suất 220V-60W. Bóng đèn có tác dụng cung cấp nhiệt cho máy ấp, nhiệt độ thích hợp cho máy ấp là 37 – 38 độ C.

Mô tơ đảo trứng

Vì máy ấp trứng tự chế là máy ấp trứng mini nên bạn có thể sử dụng mô tơ đảo trứng của quạt điện để làm mô tơ đảo.

Khay đảo trứng

Có hai loại khay đảo trứng thông dụng nhất là khay lưới và khay nhựa. Bạn có thể tự làm hoặc mua khay ở cửa hàng sẽ nhanh hơn. Với cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp, tốt nhất nên chọn khay lưới vì ưu điểm thông thoáng, tản nhiệt tốt, có nhiều góc nghiêng để xoay trứng.

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà 5

Khay đảo trứng

Quạt

Quạt có tác dụng lưu thông không khí và tản nhiệt hiệu quả. Trên thị trường hiện có bán quạt Sunnon 220v với giá rẻ, tiện lợi bạn có thể lựa chọn loại quạt này cho máy ấp.

Khay chứa nước

Sử dụng khay nước có kích thước 15cm. Khay chứa nước sẽ được sử dụng phía trước quạt gió để tạo ẩm và cân bằng nhiệt.

Các vật dụng khác

Vật dụng khác bao gồm nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ trong lồng ấp. Dao rọc giấy, bút, thước dùng để khoét lỗ và đo kích thước tiêu chuẩn của các dụng cụ trong máy ấp.

Các bước thực hiện cách làm máy ấp trứng

 • Bước 1: Vệ sinh thùng xốp

Thùng xốp sau khi mua về, bạn nên vệ sinh sạch sẽ, lau khô. Bắt đầu dùng dao đục 6 lỗ trên tấm bìa với đường kính khoảng 1 cm. Hai bên thành thùng đục thêm 12 lỗ và bên đối diện đục thêm 12 lỗ. Tổng cộng, bể sẽ có 30 lỗ ở tất cả để cung cấp oxy và thông gió cho lồng ấp.

 • Bước 2: Tạo vách và lỗ cho hệ thống sưởi

Khoét 2 lỗ cho bóng đèn và 2 lỗ cho quạt. Bố trí quạt cố định ở một đầu thùng, cách thành thùng khoảng 5cm và ngang với bóng đèn để tản nhiệt đều cho toàn bộ thùng ấp. Đèn điện được đặt phía trên có khay hứng nước và cố định trước quạt, có thể dùng thêm thanh tre trên hộp để treo đèn.

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà 7

Hoàn thánh máy ấp trứng bằng thùng xốp

 • Bước 3: Lắp khay đảo trứng

Công đoạn tiếp tục, bạn sẽ đặt khay đảo trứng ngay trên đèn và khay đựng nước. Dây cấp nguồn cho bóng đèn, quạt, động cơ được gắn bên ngoài và nên đấu vào dòng điện 220v.

Cuối cùng, dùng bút đánh dấu ngày tháng trên bề mặt trứng, sau đó đậy nắp thùng lại. Bắt đầu cắm điện và cho máy ấp trứng hoạt động.

Những lưu ý khi làm máy ấp trứng bằng thùng xốp

Khi sử dụng máy ấp trứng bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể sử dụng máy ấp trứng bằng hộp xốp một cách hiệu quả nhất.

 • Đặt máy ấp ở nơi thoáng gió, tránh quá nóng gây om nhiệt làm nhiệt độ trong thùng tăng lên.
 • Cần có nguồn điện liên tục và có nắp đậy kín trong quá trình ấp.
 • Trong thời gian ấp nên luân phiên trứng 3 lần / ngày để tỷ lệ nở tốt. Đừng quên thường xuyên cấp nước vào khay để tạo độ ẩm.
 • Trứng phải được lựa chọn cẩn thận và kiểm tra định kỳ. Loại bỏ những quả trứng không có trống hoặc những quả trứng bị hỏng.
Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng gà chọi đơn giản tại nhà 9

Quá trình dùng máy ấp trứng cần lưu ý một vài điều

SSV388 vừa hướng dẫn đến bạn chi tiết cách làm máy ấp trứng gà chọi. Hi vọng đây là thông tin hữu ích để các bạn có thể tham khảo và tự chế tạo cho mình những chiếc máy ấp trứng tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Author

 • Dung Jacky

  Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

  View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo