Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả

Cách trị bệnh gà con ủ rũ như thế nào cho hiệu quả là thông tin đặc biệt quan trọng. Bệnh này rất hay gặp đối với những người nuôi gà hoặc chơi đá gà. Nếu gà có biểu hiện ủ rũ nhưng không được phát hiện và trị bệnh kịp thời rất dễ bị chết. Anh em hãy cùng tham khảo thông tin cách trị bệnh hiệu quả SV388 chia sẻ sau đây để tìm giải pháp nhé. 

Nguyên nhân gì khiến gà con mắc bệnh ủ rũ 

Khi bạn phát hiện trong đàn gà của mình có một con ủ rũ, không ăn trông lờ đờ thì thường sẽ nghĩ ngay đến bệnh Newcastle. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến bệnh này khá nhiều mà không phải ai cũng biết. Anh em hãy tham khảo ngay 2 nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây để xác định bệnh chính xác. 

Do ăn không tiêu được 

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho gà ủ rũ, không ăn. Hầu hết anh em mới nuôi gà đều mắc sai lầm ở khâu chọn thức ăn. Họ thường sử dụng các loại thức ăn khó tiêu dẫn đến tắc ruột. 

Vì lượng thức ăn đầy trong ruột, không được tiêu nên gà không có cảm giác đói. Nếu để tình trạng này kéo dài, chúng có thể trở nên biếng ăn, mệt mỏi. Ngoài ra, gà ăn phải đồ ăn quá mặn, gây khát nước. Khi uống nhiều nước cũng dẫn đến bị sình bụng, chán ăn. 

Do mắc bệnh

Các bệnh ở gà có thể kể đến như bệnh Newcastle, bệnh Marek, bệnh E.coli. Để biết chúng có mắc bệnh này hay không, người nuôi cần thời gian theo dõi và nghiên cứu. Hoặc đơn giản nhất đó là tham khảo các triệu chứng ở nội dung sau. 

Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả 1

Nguyên nhân dẫn đến gà con bị ủ rũ

Các triệu chứng khi gà con bị bệnh ủ rũ

Để tìm cách trị bệnh gà con ủ rũ thì trước tiên cần phải nắm được triệu chứng của bệnh là gì. Các triệu chứng nổi bật đó là: 

Gà bị xù lông, xã cánh

Đây là biểu hiện đầu tiên và cũng dễ nhận biết nhất ở gà con khi mắc bệnh này. Chúng thường xù lông và xệ cánh xuống. Không chịu di chuyển mà đứng một chỗ, mệt mỏi. Lông của gà không được mượt, mà xù lên để bảo vệ cơ thể bị ốm yếu. 

Không chịu ăn

Khi gà bị bệnh này chúng thường không chịu ăn bởi vì toàn bộ các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Khiến cho chúng không muốn ăn, thức ăn được ăn trước đó không thể tiêu. Nếu sờ vào vùng bụng sẽ có cảm giác đầy, tức.

Hoạt động chậm chạp

Khi mới bị bệnh này gà hoạt động không được nhanh nhẹn, linh hoạt như trước. Dần dần sẽ là không hoạt động mà chỉ đứng yên một chỗ. Thậm chí nếu có người đi qua đụng vào cũng không thể chạy đi. 

Phân gà có màu xanh và loãng

Người nuôi quan sát phân của gà để biết chúng có khỏe hay không. Khi gà bị bệnh này phân thường là màu xanh và loãng. Khi gặp triệu chứng này cùng các biểu hiện trên, chắc chắn gà bạn nuôi đang mắc bệnh.

Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả 3

Triệu chứng của gà mắc bệnh ủ rũ

Cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả nhất

Như chia sẻ, có nhiều cách trị bệnh gà con ủ rũ. Tùy vào từng bệnh cụ thể mà sẽ phù hợp với những cách thực hiện khác nhau. Cụ thể đó là: 

Bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle cần phải có một phác đồ điều trị cẩn thận và khoa học nhất. Cụ thể cách thực hiện như sau: 

 • Trước tiên cần phải dọn hết chất thải, chất gây ô nhiễm môi trường ở chuồng gà. Sau đó dùng thuốc sát khuẩn để xịt trong chuồng và khu vực xung quanh. 
 • Sử dụng kháng thể GUM để tiêm cho đàn gà, tiêm trong 3 ngày liên tục. Tiếp theo dùng Vacxin Newcastle tiêm hoặc nhỏ cho đàn gà. 
 • Mua các loại thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm Enroflox 20%; Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol để trộn vào thức ăn. Cho sử dụng trong khoảng 1 tuần liên tục.
 • Dùng điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp, ADE và giải độc gan thận hòa với nước cho gà uống trong vòng nửa tháng. 

Cách trị bệnh gà con ủ rũ vì bệnh Marek

Đối với bệnh Marek, biểu hiện tương đối giống Newcastle. Tuy nhiên cách điều trị nên áp dụng theo phác đồ sau: 

 • Sử dụng Povidine hoặc Antivirus – FMB để tiêu diệt vi khuẩn trong chuồng nuôi. Hoặc dùng vôi bột để tiêu diệt các mầm bệnh. 
 • Tách riêng gà khỏe và gà bệnh ở hai khu vực khác nhau. Với những con gà bị bệnh và chết thì phải mang đi tiêu hủy bằng cách đốt. 
 • Khi chuẩn bị nuôi một lứa mới thì các bạn nên để chuồng trống tầm 15 ngày. Các dụng cụ chăn nuôi, máng ăn nên được thay mới hoặc khử trùng sạch sẽ. 
 • Để gà tăng đề kháng chống chọi với bệnh thì nên bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết mỗi ngày. 

Bệnh do E.coli

Trường hợp phát hiện gà bị nhiễm khuẩn E.coli, anh em hãy:

 • Với những con gà đang đẻ trứng: Dùng Bencomycin S tiêm trực tiếp vào bắp trong 3-5 ngày. Thuốc không ảnh hưởng đến việc đẻ trứng. Những thuốc khác cũng có thể trị bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ trứng. 
 • Với gà con: Dùng các loại thuốc như Ampicillin, Spectam W.S, T.T.S, Dibiotic, Neotesol; Chloramphenicol; Cosumix; Imequil; Flumequil; AntiColi B; ColiCopha; Inoxyl. Trộn thuốc với thức ăn và cho gà ăn trong 1 tuần. 
Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả 5

Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả

Kết luận

Nội dung trên đây đã chia sẻ đến bạn cách trị bệnh gà con ủ rũ rất hiệu quả. Đây là bệnh khá đặc trưng và không khó để điều trị. Tuy nhiên nếu không phát hiện và dùng thuốc kịp thời thì sẽ dẫn đến gà chết hoặc lây lan cho nhiều con gà khác. Vì vậy hãy tham khảo thông tin trên để có cách chữa trị hiệu quả. 

Author

 • Dung Jacky

  Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

  View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo