Những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuồng gà chọi

Vài năm gần đây, phong trào chơi gà chọi, nuôi gà chọi chiến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có nhiều anh em đã chẳng ngần ngại bỏ ra những khoản tiền khủng để sở hữu cho mình một chiến kê chất lượng.

Thế nhưng, dù chiến kê có tốt đến đâu mà không được nuôi dưỡng trong môi trường đảm bảo thì cũng khó có thể duy trì được thuộc tính tốt của mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các điểm cần lưu ý khi anh em tiến hành xây chuồng gà chọi.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuồng gà chọi 1

Cần lưu ý những gì khi xây dựng chuồng gà chọi

Những ý tưởng thiết kế và xây dựng chuồng gà chọi

Khi thiết kế và xây dựng chuồng trại cho gà đá thì tùy thuộc vào khả năng tài chính mà mỗi sư kê có thể xây dựng kiên cố bằng xi măng hoặc tôn, thép,… Tuy nhiên, dù là sử dụng nguyên liệu nào thì anh em cũng cần lưu ý đến điều kiện vệ sinh và vị trí địa lý.

Theo đó, anh em nên chọn một vùng đất rộng rãi, khô thoáng và có ánh sáng tự nhiên để xây chuồng gà. Hoặc nếu như có thể thì sư kê nên quay chuồng gà về hướng Nam hoặc Bắc.

Đây là kinh nghiệm vô cùng quý báu của ông cha ta, bởi lẽ Nam và Bắc là hai hướng chăn nuôi đúng đắn nhất. 

Bước xác định kích thước của chuồng gà chọi sẽ quyết định trực tiếp đến xây dựng chuồng gà có tốt hay không. Chỉ cần làm tốt khâu này thì bạn đã hoàn thành 70% công việc.

Tùy vào số lượng gà bạn có cũng như tiêu chuẩn của mỗi người mà kích thước chuồng gà sẽ khác nhau. Nếu bạn có nhiều gà chọi, thì có thể xây các chuồng gần nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo có khoảng cách nhất định. 

Đặc biệt, bạn cũng không nên nhốt nhiều com gà trong cùng một lồng. Vì như vậy sẽ khiến chúng xảy ra xô xát, đánh đập lẫn nhau.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuồng gà chọi 3

Ý tưởng xây dựng chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Về khu vực ngủ cho gà chọi phải cao hơn hẳn so với mặt đất, bạn nên tạo ít nhất một thanh ngang trong chuồng để gà có diện tích bay nhảy. Đối với của chuồng thì anh em cần làm cửa thông thoáng, dễ đóng mở để thuận tiện nuôi gà trong mọi điều kiện. 

Trong trường hợp, bạn xây dựng chuồng gà chọi theo kiểu kiên cố thì cần phải có thể cửa xông hơi. Cửa chuồng gà nên thiết kế có để khay đồ ăn nước uống. Ngoài ra, chuồng gà cũng cần cách nhiệt tốt nếu nuôi gà đẻ trứng thì bạn cần chuẩn bị thêm tổ cho gà mái.

Làm vệ sinh cho chuồng gà chọi

Điều quan trọng tiếp theo khi bạn xây dựng chuồng gà chọi đó chính thuận tiện cho việc vệ sinh. Một thiết kế chuồng gà tốt cần phải đảm bảo được rằng việc duy trì hoạt động. Khi bạn vệ sinh, thu dọn chuồng gà sẽ không mất quá nhiều công sức và rắc rối.

Hãy đảm bảo rằng khu vực đặt chuồng gà, khu vực gà nghỉ ngơi phải nghiêng hoặc dốc hướng về góc của cả khu chuồng. Nhờ vậy mà dễ dàng lưu thông hoặc khô ráo ngay sau khi tiến hành rửa chuồng trong thời gian ngắn.

Chưa hết, chuồng gà chọi nhất định phải có cửa mở hướng vào bên trong lồng. Cũng phải tránh được hướng gió độc tùy vào địa hình và khí hậu.

Lưu ý khi xây dựng nền đá cho chuồng gà đá

Trong thi đấu thì đôi chân chính là vũ khí sắc bén nhất của mỗi con gà chọi chiến. Vì vậy, khi xây dựng chuồng gà và nuôi dưỡng thì bạn cần đặc biệt chú ý đến đôi chân của chúng.

Nền của chuồng gà chọi phải có độ êm và xốp. Nhờ đó mà gà mới có thể đi lại một cách dễ dàng và thoải mái nhất, tránh việc sưng cụm bàn chân.

Nền chuồng gà thường được phủ một lớp cát mỏng có độ dày từ 2 đến 4 phân tùy vào độ tuổi của gà. Cát dùng để phủ chuồng gà không được quá ướt, cũng không được quá khô, mà phải đảm bảo có độ ẩm nhất định. Lỗ thông thoáng trong chuồng gà sẽ có nhiệm vụ giúp sàn thoát hơi.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuồng gà chọi 5

Nền chuồng gà chọi cần có độ êm và xốp nhất định

Chuồng gà chọi cần đảm bảo chất lượng

Bên cạnh những vấn đề trên thì khi xây dựng chuồng gà chọi, bạn còn cần đảm bảo những điều như sau:

  • Thứ nhất, phải đảm bảo chuồng gà chọi cách mặt đất ít nhất 70 cm. Nghĩa là gà sẽ không ít ướt khi trời mưa dông, đồng thời thì chúng sẽ có thêm nhiều diện tích để di chuyển, tránh được các nguy hiểm như rắn, cáo,…
  • Thứ hai, khi làm chuồng gà chọi phải đảm bảo được hoạt động của chúng và thuận tiện trong việc vệ sinh, dọn dẹp.
  • Thứ ba, với các hệ thống chuồng gà lớn, có quy mô thì nhất định phải có hệ thống xông hơi, chắn gió đầy đủ.
  • Thứ tư, khu vực chăn nuôi gà chọi cần phải đảm bảo có đầy đủ ánh sáng, làm mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng, mái cần nhô ra bên ngoài để không bị hắt mưa vào chuồng.
  • Thứ năm, bên cạnh chuồng gà nên có một bãi chơi và luyện tập bằng nền đất. Hạn chế cho gà tiếp xúc với nền bê tông hoặc sắt đá quá lâu.

Bài viết trên đây, SSv388 đã chỉ ra những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuồng gà chọi. Mong rằng những kiến thức này đã giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng chuồng gà chiến.

Author

  • Dung Jacky

    Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

    View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo