Bí quyết chọn gà mái nòi đẹp siêu chuẩn của các Sư kê chuyên nghiệp

Để có thể sở hữu cho mình một đàn gà chiến mạnh khỏe và bất khả chiến bại khi lâm trận. Thì các sư kê luôn tìm mọi cách để chăm chút cho ngoại hình cho đến khả năng chống chịu, sức bền của những con gà mái. Bởi theo nghiên cứu thì gà con thừa hưởng đến 70% các đặc tính của gà mẹ.

Vậy anh em đã biết được những cách để chọn gà nòi mái đẹp và chất lượng nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết chọn gà mái nòi đẹp siêu chuẩn của các Sư kê chuyên nghiệp 1

Cách chọn gà mái nòi đẹp, hay nhất

Cách lựa chọn gà mái nòi đẹp theo hình dáng

Có thể nhiều anh em đã biết thì gà con sẽ thừa hưởng 70% đặc tính từ gà mẹ và chỉ 30% là của gà bố. Do đó, gà mái chọi dùng để làm giống cần phải được phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng.

Cách lựa chọn gà mái chọi tốt thông qua hình dáng rất quan trọng để có thể tìm được một giống gà mái chất lượng dùng để đúc. 

Thông thường thì các sư kê sẽ quan tâm khá nhiều đến ngoại hình của gà mái chọi như hình dàng đầu, mào, mắt và mỏ của gà. Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý khi bạn lựa chọn gà mái tốt:

Phần đầu của gà mái chọi

Khi lựa chọn một gà mái chọi đẹp, chất lượng, bạn cần chọn những con gà có phần đầu thon dài về phi thân. Tốt nhất là gà mái có tỷ lệ 1:1 giữa phần đầu và phần cổ. Đồng thời, khuôn mặt của gà mái phải toát lên được sự dữ dằn, tinh ranh.

Mắt và mào gà mái chọi

Anh em nên ưu tiên lựa chọn những con gà mái có kiểu mào nhỏ và màu đỏ tươi. Đặc biệt là mào gà phải dựng thẳng đứng không bị nghiêng ngả sang hai bên.

Về phần mắt gà, thì bạn hãy chọn gà có đôi mắt sáng và tinh anh, đôi mắt cũng cần có sự linh hoạt, mắt đảo liên tục. Con ngươi nhỏ, màu mắt trắng là tiêu chí được các sư kê Hà Thành đánh giá rất cao.

Bí quyết chọn gà mái nòi đẹp siêu chuẩn của các Sư kê chuyên nghiệp 3

Gà mái chất lượng sẽ có đôi mắt sáng, tinh ranh

Dáng mỏ gà mái

Mỏ gà mái cần phải có độ chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với đầu của gà. Bên cạnh đó, khi chọn gà mái nòi đẹp bạn nên chọn những con có phần cánh mũi to, hở. Đây là tiêu chí được để đánh giá con gà mái có dáng chuẩn dùng để đúc chiến kê.

Chọn gà mái qua phần cổ

Theo kinh nghiệm của các sư kê thì khi chọn gà mái thì cách hiệu quả nhất đó là ôm gà một cách thoải mái, dùng tay còn lại vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên trên. Nếu nhận thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì 90% đây là một giống gà tốt.

Những con gà như vậy sẽ tạo nên được độ chắc chắn nhất định. Đặc biệt là những con có lông phù từ đầu cho đến hết phần cổ còn được gọi là Liên mã đề – đây là giống gà được đánh giá rất tốt.

Cách chọn gà mái nòi đẹp làm giống theo dòng

Theo các chia sẻ của các sư kê thì nếu như gà trống có giống tốt thì lúc đưa đầu tiên, không nên giữ lại gà mái trong lứa này để gây giống. Bởi gà mái trong lứa đầu này vẫn còn mang của gà bố nên lứa con do gà mái này đẻ ra sẽ mang tính hên xui khá cao.

Do đó, để đến gà trống được chọn giống có lựa con thứ hai thì bạn mới dùng gà mái trong lứa này để đúc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tình trạng để gà giao phối cận huyết, những con gà sinh ra sẽ có tỷ lệ dị tật tương đối cao.

Cách lựa chọn gà mái chất lượng kỹ năng

Kỹ năng của gà mái cũng là một yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng của đàn gà chọi. Thông thường, những con gà mái để đúc cần đáp ứng những yếu tố như sau:

 • Gà mái có sức đề kháng cao, khỏe mạnh và ít bị bệnh vặt.
 • Gà phải có bản năng hung dữ, lỳ đòn và máu chiến.
 • Đôi mắt của gà máu phải tinh anh, sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.

Những con gà mái chọi đã đẻ nhiều lứa ra gà chọi con khỏe mạnh thì đây chính xác là lựa chọn tối ưu để làm giống sau này.

Bí quyết chọn gà mái nòi đẹp siêu chuẩn của các Sư kê chuyên nghiệp 5

Cách chọn gà mái chất lượng kỹ năng

Những lưu ý khi chọn gà mái chọi tốt nhất

Việc chọn giống gà mái nòi đẹp quan trọng là điều tất yếu, nhưng để sở hữu được những chiến kê chất lượng thì trong quá trình nuôi gà chọi mái bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuy rằng 70% gen gà con sẽ được thừa hưởng từ gà mẹ nhưng anh em cũng cần phải có con trống giống tốt, tốt nhất là nên chọn gà trống và mái tương xứng với nhau.
 • Khi nuôi gà mái chọi bạn nên chọn phương pháp nuôi thả rông, đừng nhốt chúng suốt trong chuồng.
 • Trong quá trình nuôi dưỡng, thức ăn của gà mái cần đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin để tăng sức đề khoáng và sức khỏe cho gà.
 • Không nên cho gà mái đá nhau nhiều, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng, đặc biệt là buồng trứng.

Bài viết trên đây, nhà cái SV388 đã chia sẻ đến anh em những kinh nghiệm chọn gà mái nòi đẹp, chất lượng từ các sư kê chuyên nghiệp. Mong rằng với những thông tin này, anh em đã biết cách lựa giống gà mái đúc tốt nhất cho mình.

Author

 • Dung Jacky

  Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

  View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo