Chia sẻ các cách chọn gà tre đẹp, đá hay đơn giản cho người mới

Nuôi gà tre với mục đích đá chọi từ lâu đã trở thành một thú vui của nhiều sư kê Việt. Để có thể sở hữu cho mình một chiến kê tốt nhất khi ra trận, các sư kê cần phải lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Bài viết dưới đây, nhà cái trực tuyến SV388 sẽ chia sẻ đến các bạn những cách xem và chọn gà tre đẹp. Cùng theo dõi với chúng tôi ngay anh em nhé!

Chia sẻ các cách chọn gà tre đẹp, đá hay đơn giản cho người mới 1

Cách chọn gà tre đá cực chuẩn

Cách chọn gà tre đẹp, đòn hay cực đơn giản

Tương tự như những giống gà chọi khác, khi chọn gà tre đẹp các sư kê cũng sẽ căn cứ trên các đặc điểm về hình dáng bên ngoài. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn về hình thể gà tre

Anh em cần biết không phải con gà tre nào cũng có khả năng chiến đấu tốt. Vì vậy, để tìm kiếm cho mình một chiến kê thực thụ, bạn cần phải đánh giá dựa trên những tiêu chí sau đây:

 • Gà tre có phần cổ to, thẳng và dài tương xứng với phần thân của chúng.
 • Gà có phần lưng rộng, đôi cánh dài, khỏe khoắn và cứng cáp.
 • Mỏ gà phải thẳng, phần miệng rộng nhưng kín, đầu mồng dâu và mắt chữ điền là những con gà chiến tốt.
 • Gà sở hữu phần đùi to, dài.
 • Gà có chân thanh, ngón thắt, móng sắc và nhọn, vảy thì cần khô và mỏng.

Bên cạnh đó, những con gà tre đẹp cũng cần phải có một số đặc điểm dị thường ở vay, lông hoặc trong tiếng gáy,… Anh em có thể nhận biết một số giống gà tre được coi là thần kê nhờ vào bộ lông của chúng. Chẳng hạn như gà tía ngũ sắc chân trắng, gà ô mỏ ngà chân trắng, gà gáy giật từng tiếng,…

Tiêu chuẩn về thể trạng của gà tre chiến

Sau khi quan sát và đánh giá gà tre đẹp bằng mắt thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn về thể trạng để xem chúng có đảm bảo sức khỏe hay không.

 • Kiểm tra miệng gà: Khi quan sát miệng gà, nếu bạn không thấy có mùi hôi xộc ra, không có ké hay nhớt bên trong thì chứng tỏ đó là một con gà tre có thể trạng tốt. Đặc biệt, gà tre có lưỡi ngắn thì càng tốt, đây được xem là linh kê, có khả năng ra đòn cực hiểm.
 • Kiểm tra cánh: Để kiểm cánh gà tre bạn vòng hay tay ra ôm lấy gà sau đó tung lên cao quá đầu mình và quan sát. Nếu thời gian gà bay không dài, động tác đập cánh khỏe và vững, không chao đảo thì con gà đó có bộ cánh tương đối tốt.
 • Kiểm tra chân: Chân gà là bộ phần quan trọng nhất của một chiến kê. Bạn quan sát xem khi tiếp đất gà có đứng vững hay không, nếu gà bị ngã, không bị chúi đầu, chân không khụy xuống quá thấp thì tức là con gà có đôi chân chắc và rất khỏe.
Chia sẻ các cách chọn gà tre đẹp, đá hay đơn giản cho người mới 3

Tiêu chuẩn chọn gà tre đẹp trên thể trạng của gà

Tiêu chuẩn chọn gà tre trên kỹ năng

Nếu điều kiện cho phép thì bạn đừng vội qua các bước kiểm tra kỹ năng cần có của một chiến kê như sau nhé:

 • Kỹ năng nạp sâu chân: Kỹ năng này có nghĩa là khi đối thủ nạp, chú gà tre của bạn biết tránh né dạt sang một bên khác hoặc có phản xạ chặn lại đòn của đối thủ.
 • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: Điều này tức là khi đối thủ bom, chú gà chiến biết chạy dạt hoặc trực tiếp hứng một cách chủ động.

Ngoài những tiêu chí bên trên thì cách chọn gà tre đơn giản đó chính là dựa vào yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu của các sư kê thì gà con sẽ được thừa hưởng đến 70% những đặc điểm của con gà mẹ.

Do đó, nếu bạn tìm mua được một con gà tre giống từ gà mẹ giống rặc, có nhiều sản phẩm chất tốt hoặc thuần chủng, thì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian lựa chọn cũng như chăm sóc và huấn luyện trong tương lai.

Cách lựa chọn gà tre chiến hay từ thực tế

Những tiêu chí lựa chọn gà tre đẹp được chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ là bước ban đầu. Để kiểm duyệt lại một lần nữa, các sư kê cần quan sát ở tướng ngủ hoặc tinh tường phát hiện những hành vi khác thường. Từ đó để phán đoán phẩm chất của con gà đó có tốt hay không.

Chia sẻ các cách chọn gà tre đẹp, đá hay đơn giản cho người mới 5

Cách lựa chọn gà tre đá hay từ thực tế

Ngoài ra, với những sư kê có kinh nghiệm, họ sẽ thường tiến hành lắp cựa cho gà đá chọi trực tiếp với một con gà phu để xem kết quả:

 • Nếu bạn quan sát thất 1 vết cựa điểm 10 trên thân gà phu thì con gà tre này sẽ được xếp hạng Sát kê.
 • Nếu bạn quan sát thất 1 vết cựa điểm 9 trên thân gà phu thì con gà tre này sẽ được xếp hạng Tài kê.
 • Nếu bạn quan sát thất 1 vết cựa điểm 8 trên thân gà phu thì con gà tre này sẽ được xếp hạng Hảo kê.
 • Nếu bạn quan sát thất 1 vết cựa điểm 6 trên thân gà phu thì con gà tre này sẽ được xếp hạng gà nhạy cựa.
 • Nếu bạn quan sát thất 1 vết cựa điểm 5 trên thân gà phu thì con gà tre này sẽ được xếp hạng Gà thường.
 • Nếu bạn không thấy vết cựa nào thì bạn nên đi tìm một chiến kê khác.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến anh em các cách chọn gà tre đẹp, chất lượng nhất. Hy vọng những kiến thức này đã giúp ích cho quá trình lựa chọn gà chiến ưng ý nhất cho anh em.

Author

 • Dung Jacky

  Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

  View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo