Giải đáp tất tần tật thông tin về giống gà Isa Brown siêu trứng

Isa Brown là một giống gà mái đẻ có màu nâu hoặc đỏ với khả năng thích nghi các mô hình chăn nuôi khác nhau và nhiều loại khí hậu. Ưu điểm của giống gà Isa Brown là cho năng suất cao hơn trong sản xuất trứng đỏ chất lượng rất cao. Mặc dù rất khó để tìm thấy giống gà này ở các trang trại nhỏ, nhưng bạn hoàn toàn có thể lấy được từ các công ty gia cầm uy tín bằng cách đặt hàng trực tuyến. Cùng trang chủ SV388 tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của giống gà Isa Brown

Có rất ít thông tin về lịch sử huy hoàng của gà mái Isa Brown, nhưng có thể nói rằng nó là một “tên thương hiệu gà” do các công ty sản xuất máy ấp trứng khác nhau tiếp thị, giao dịch và xử lý loạt “Dòng nâu” mà từ đó các giống gà mái khác nhau được tạo ra, trong đó điển hình:

 • Gà mái Hi-line Brown
 • Gà mái Loman nâu
 • Gà mái Isa Brown
Giải đáp tất tần tật thông tin về giống gà Isa Brown siêu trứng 1

Giống gà siêu trứng Isa Brown

Giống gà Isa Brown được tạo ra thông qua các ứng dụng kỹ thuật phòng thí nghiệm của các công ty chuyên về di truyền gia cầm. Với sự trợ giúp của việc chọn lọc và loại bỏ các chủng để tạo ra các lớp công nghiệp hiệu suất cao. Thực hiện các phép lai cuối cùng giữa gà trống đỏ (có thể là Rhode Island Colorada) với gà mái trắng nhạt (có thể là Ligh Sussex) để tạo ra gà mái Isa Brown.

Ưu điểm giống gà Isa Brown bạn cần biết

Với vẻ ngoài sẽ khiến bạn nhận ra chúng là siêu trứng vì thân hình khá rắn chắc với trọng lượng khoảng 3 kg. Khi quan sát gà, bạn sẽ thấy lông màu nâu cánh gián, chân màu vàng và mỏ màu vàng. Điều đặc biệt, những ưu điểm sau chính là lý do để giống gà này được yêu thích và trở thành lựa chọn hàng đầu:

 • Giống gà Isa Brown có tính cách hiền lành,ngoan ngoãn, đủ yên tĩnh để không làm phiền người khác và cũng đủ thân thiện khi chúng ta có thể âu yếm và vuốt ve chúng.  
 • Gà Isa Brown có năng suất đẻ cao và chúng đẻ những quả trứng lớn màu nâu rất đẹp, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng.
 • Khả năng tiếp cận đa dạng các loại thức ăn như bọ, hạt và rau xanh, rất tốt cho chế độ ăn uống của chúng.

Với tính cách của giống gà này, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi gà. Ngoài ra, hiện nay giống gà Isa Brown rất phổ biến nên chúng rất dễ tìm thấy trong các trại giống.

Giải đáp tất tần tật thông tin về giống gà Isa Brown siêu trứng 3

Gà Isa Brown có tính cách hiền lành, thân thiện

Kích thước và ngoại hình giống gà Isa Brown

Kích thước/trọng lượng của gà Isa Brown sẽ dao động khoảng từ 2 đến 3 kg. Đây là kích thước khá nổi bật bởi các giống gà trên thị trường chỉ có cân nặng khoảng 1,6kg  – 1,8kg. Và với cơ thể lớn như vậy, những quả trứng do gà mái Isa Brown đẻ rất lớn, có thể đạt đến là 63,1gram, vượt chuẩn kích thước trứng tiêu chuẩn ngày nay.

Ngoại hình gà Isa Brown khá nổi bật. Những con mái sẽ có một bộ lông tơ rực rỡ đầy hoàn chỉnh với màu nâu nhạt và điểm thêm một vài đốm trắng. Các đặc điểm này sẽ dễ nhận thấy hơn trong khi màu nâu chuyển sang màu hạt dẻ hoặc đỏ đậm khi chúng lớn lên. Ngoài ra, gà Isa Brown cái phát triển các đặc điểm màu trắng khi chúng trưởng thành.

Không khi đó, những con trống sẽ sở hữu bộ lông màu trắng với nhiều đốm nâu và chúng cũng lớn hơn gà mái về mặt thể chất.

Không phân biệt trống hay mái, giống gà này có đặc điểm là chân và mỏ màu vàng, gà mái thương phẩm lông nâu và gà trống lông trắng. Mọi người có thể dễ dàng phân biệt gà mái và gà trống 1 ngày tuổi.

Giải đáp tất tần tật thông tin về giống gà Isa Brown siêu trứng 5

Chế độ dinh dưỡng cho gà Isa Brown đơn giản

Năng suất đẻ trứng của giống gà Isa Brown

Theo một số nguồn tin, chỉ khoảng 4- 5 tháng (tương đương 16 – 18 tuần), gà Isa Brown đã cho ra những quả trứng đầu tiên. Thời gian đẻ trứng của gà khá dài với vỏ trứng màu nâu nhạt. Chúng chỉ tiêu tốn khoảng 1,5–1,6 kg thức ăn để tạo ra 10 quả trứng.

Trên thực tế, giống gà này có thể cho năng suất tối đa lên đến 280–300 trứng / mái / năm. Khi đẻ đến khoảng 200 trứng thì tốc độ sẽ giảm trở lại.

Cho đến thời điểm hiện tại kể từ sau hơn 40 năm đưa vào mô hình chăn nuôi, Isa Brown đã chứng minh rằng chúng là giống gà đẻ tốt nhất thế giới. Đây là giống gà siêu trứng số 1 trong top 10 giống gà siêu trứng có tiềm năng lớn được các trang trại tại Việt Nam lựa chọn đầu tư.

Giống gà này hơn nữa khá dễ nuôi, ít bệnh tật, trứng to, giàu chất dinh dưỡng nên phù hợp với khẩu vị của người Việt. Do đó, giá bán trứng cao, dao động từ 2.300 đồng đến 3.000 đồng một quả trứng. Gà sau khi đẻ trứng lâu có thể xuất bán gà thịt với giá 55.000 đồng – 60.000 đồng / kg. Để gà đẻ nhiều và chất lượng trứng tốt, bà con phải đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong thức ăn kết hợp với nước uống có pha đầy đủ chất điện giải.

Giải đáp tất tần tật thông tin về giống gà Isa Brown siêu trứng 7

Những quả trứng gà Isa Brown có màu đỏ đẹp mắt với kích thước lớn

Một số thông tin về giống gà Isa Brown đã được chia sẻ trên đây. Với tính cách thân thiện, hiền lành, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Cộng với việc tuổi đẻ quả trứng đầu tiên sau 16 tuần tuổi, đạt sản lượng 50% ở 19 tuần tuổi và đạt cao nhất 96%. Đây chính là lựa chọn tốt nhất đảm bảo chăn nuôi an toàn, hiệu qủa kinh tế cao.

Author

 • Dung Jacky

  Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

  View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo