Top 5 giống gà to nhất Việt Nam không phải ai cũng biết

Top giống gà to nhất Việt Nam là loại nào? Hiện nay nước ta đang nuôi rất nhiều giống gà khác nhau. Với mỗi mục đích khác nhau thì lại có một giống gà tương ứng. Như gà siêu thịt, gà đẻ trứng, gà để chọi… Nếu anh em đang tìm hiểu giống gà nào có trọng lượng to lớn nhất, hãy theo dõi nội dung sau đây của SV388 là gì

Gà chọi Bình Định – Giống gà chọi to nhất Việt Nam 

Đây là một trong số ít giống gà chọi có trọng lượng to lớn nhất nước ta, nguồn gốc từ Bình Định. Giống gà này được nuôi với mục đích để đi đá, gắn liền với mảnh đất võ Bình Định. Từ xa xưa tương truyền rằng thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã nhìn ra giống gà này và sáng tạo ra các bài Hùng kê quyền để huấn luyện cho chúng. 

Gà Bình Định có thể chất rất tốt, khỏe mạnh, có khả năng chịu đòn và ra đòn cực hiểm. Nhiều con thi đấu đến 40 trận đấu liên tục và không khó để hạ gục đối phương bằng sức mạnh từ bàn chân chứ không phải cựa. Những anh em chơi gà trong nước đánh giá rất cao giống gà này. Các tay chơi đã dày công tìm kiếm để có được chiến kê Gà Bình Định và mang đi thi đấu ở nhiều đấu trường. 

Điểm chung của giống gà này đó là thân hình lớn, cân nặng cao, cơ bắp đầy đặn, xương to. Chúng thể hiện được ngoại hình cực kỳ tốt, có thể chịu đòn và thi đấu trong thời gian dài. Ở phần đầu, cổ, ngực, đùi không nhiều lông nhưng hai bên cánh lông lại rất phát triển. Điều này giúp chúng có thể cất cao và tung ra các đòn đá cực hiểm. 

Top 5 giống gà to nhất Việt Nam không phải ai cũng biết 1

Một trong những giống gà to nhất Việt Nam

Gà Hồ 

Đây cũng là giống gà to nhất Việt Nam được rất nhiều người tìm kiếm. Nó thuộc dòng gà quý, nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Gà Hồ sở hữu tầm vóc lớn, thân hình dài và trọng lượng khoảng 5 – 6kg. Mào gà to, đỏ hoặc có màu hồng nhìn rất đặc biệt. Chân của chúng to và khá tròn trĩnh. 

Với giống gà mái thường lông chia làm 3 màu. Đất thó tức là có màu trắng và xanh, vỏ quả nhãn chín và màu sẻ. Cân nặng của giống gà mái thấp hơn, khoảng 3 – 4kg/con. Giống gà Hồ chủ yêu được nuôi để lấy thịt. Đặc điểm nổi bật chính là to, khỏe, thịt chắc và ít khi bị bệnh. Quá trình nuôi khá dễ, đem đến lợi nhuận kinh tế cao. 

Gà Đông Tảo

Thêm một giống gà quý với trọng lượng lớn ở nước ta đó chính là gà Đông Tảo. Gà Đông Tảo được nuôi chủ yếu ở xã Đông Tảo, Khoái Châu, hưng Yên. Trước đây, người ta thường sử dụng loại gà này trong việc cúng tế, hội hè hoặc dâng lên vua. Còn hiện nay, giống gà Đông Tảo được nuôi phổ biến hơn và bảo tồn gen hiếm. Điểm nổi bật của gà Đông Tảo nằm ở đôi chân thô, xù xì nhưng lại cực to, oai vệ, vững chắc. 

Lông của giống gà này có màu mận hoặc màu mận tím pha đen. Mào sun, màu đỏ nhìn khá gọn gàng nhưng trông rất khỏe. Đối với gà mái, màu lông vàng hơn, kích thước chỉ bằng ⅓ gà trống. Trọng lượng trung bình của giống gà Đông Tảo khoảng 4kg, có những con sẽ nặng đến 6kg. 

Top 5 giống gà to nhất Việt Nam không phải ai cũng biết 3

Gà Đông Tảo có kích thước khá to lớn

Giống gà to – Gà Mía

Gà Mía cũng là một trong số giống gà to nhất Việt Nam. Có thể bạn chưa biết, giống gà này là đặc sản ở làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây. Chúng được người xưa dùng vào việc dâng lên thần thánh, tiến vua. Có một thời gian chúng, khả năng bị tuyệt chủng của gà Mía khá cao. Do đó, bộ Nông Nghiệp PTNT đã đưa giống gà này vào danh mục gen vật nuôi quý hiếm cần bảo tồn. 

Giống gà này có trọng lượng cơ thể khá cao. Khi mới sinh chúng chỉ nặng khoảng 32g, khi lớn thì nặng từ 3 đến 3.5kg. Những con gà phát triển tốt nặng đến 5kg là chuyện bình thường. Gà Mía đẻ khá muộn, phải từ 3-8 tháng tuổi thì mới bắt đầu đẻ trứng. 

Đây là giống gà phá cựa nên sức đề kháng cực tốt, không hay bị bệnh mà ngoại hình lại đẹp. Chỉ cần nhìn qua đã có thể dễ dàng phân biệt được với các giống gà khác. Bởi thân khá vuông, đùi ta, chân 3 hàng vẩy và da đỏ. 

Gà Tàu vàng

Gà này hay còn gọi là gà ta, giống gà bản địa của người Việt Nam. Chúng được gọi với cái tên tàu vàng là bởi nguồn gốc trước kia từ Trung Quốc. Sau này mới du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, gà Tàu vàng được thuần hóa và lai tạo để phù hợp với nước ta.

Giống gà Tàu Vàng nuôi chủ yếu ở phía nam, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Giống gà Tàu vàng đem đến chất lượng thịt khá cao, dễ nuôi và có giá trị kinh tế. 

Top 5 giống gà to nhất Việt Nam không phải ai cũng biết 5

Giống gà Tàu Vàng đem đến giá trị kinh tế cao

Kết luận

Thông tin về các giống gà to nhất Việt Nam SV388SV288 đã chia sẻ khá rõ cho anh em phía trên. Trong số những giống gà này có cả gà chọi và gà lấy thịt. Tuy nhiên chúng đều chung đặc điểm là cân nặng lớn, đem đến giá trị cao về kinh tế, tinh thần. 

Author

  • Dung Jacky

    Tôi là Jacky Dũng, tôi có chuyên môn 5 năm trong ngành đá gà trực tuyến, cũng như là quản lý tại SV388. Blog này sẽ truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé. Cùng theo dõi tôi tại đây

    View all posts
Bài viết nên xem
Tắt Quảng Cáo